Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Trẻ em sinh ra có những đứa nhanh nhẹn khỏe mạnh, nhưng cũng có những người lại ốm đau hay mắc những bệnh nặng. Không ai mong muốn con sinh ra bị bệnh cả. Vì vậy là phụ nữ chúng ta cần phải có những kiến thức về bệnh trẻ và các cách chăm sóc trẻ để có thể hạn chế trẻ bị mắc bệnh. Một trong những bệnh có thể xảy ra với trẻ là bệnh còi xương.

Bệnh còi xương lúc đầu thì khó có thể phát hiện ra. Nhưng nếu để ý kĩ thì bệnh có những dấu hiệu ban ngày như:

  • Trẻ bị còi xương thường hay mất ngủ, quấy khóc.
  • Những trẻ bị còi xương thường hay bị rụng tóc vùng sau gáy, rụng thành hình vành khăn.
  • Trẻ còi xương thường bị những bệnh về xương, phát triển chậm: thóp rộng, có các bướu ở chán, đầu bẹp như cá trê, vòng cổ chân, cổ tay cong hình chữ X, chữ O.
  • Trẻ thường chậm biết lẫy, biết bò, biết đi.
  • Hệ tiêu hóa của trẻ bị còi xương kém.

Vậy các bạn có biết nguyên nhân do đâu mà trẻ bị bệnh còi xương không? Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến là:

  • Trẻ bị đẻ non, hay những trẻ đẻ sinh đôi, sinh ba… Những trẻ này thường có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao bởi lí nó không được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển hệ xương.
  • Những trẻ không được bú sữa mẹ hay bú ít sữa mẹ, thường bú sữa ngoài cũng có khả năng mắc bệnh còi xương.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lí từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ, hay lúc trẻ tập ăn. Cho trẻ ăn nhiều chất béo, chất đạm nhưng lại thiếu canxi.

Chẳng ai là muốn con mình bị còi xương đúng cả. Ai cũng mong mình có một cơ thể bình thường như bao người khác. Vậy ngay từ khi mang thai cho đến cho đến lúc con lớn các bà mẹ cần biết cách nuôi con để tránh con bị còi xương.

1 Ngay khi trong bụng mẹ

Khi trẻ vẫn trong bụng mẹ các bà mẹ phải ăn uống hợp lí, khoa học. Ăn- ngủ- nghỉ đúng giờ, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đủ 4 nhóm chất. Cần bổ sung  một lượng vừa vitamin D để tránh trẻ bị còi xương.

2 Sau khi sinh

Nên cho trẻ được bú sữa mẹ trong vòng 18 tháng đầu sau sinh. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra sau  khi sinh, mẹ và trẻ nên ở trong phòng thoáng mát có ánh nắng. Khi trẻ được 2 tuần thì đưa trẻ ra phơi nắng sớm từ 15 đến 20 phút để trẻ được phát triển toàn diện về xương.

3 Sau khi trẻ ăn dặm

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm nên tạo cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ. Ăn đủ các chất cần thiết, bổ sung các loại sữa ngoài giàu dưỡng chất thiết yếu cho trẻ. Để trẻ được tiếp xúc với môi trường ngoài, ra ngoài nắng sớm khoảng 30 phút. Khi trẻ ăn dặm cũng là lúc bổ sung các dưỡng chất liên quan đến mắt, bổ trợ giúp não phát triển.

Đối với những trẻ có dấu hiệu bị còi xương ngoài việc cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng thì cần bổ sung cho trẻ vitamin D và canxi bằng cách cho trẻ ăn các thức ăn chứa nhiều canxi: tôm, cua,… Uống các loại sữa giúp phát triển hệ xương của bé một cách tốt nhất.

 

 

 

 

kudante

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *