Bệnh cảm cúm

Mỗi người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành đều phải trải qua rất nhiều các loại bệnh. Có những bệnh nhẹ chỉ một vài ngày là khỏi nhưng cũng có những bệnh nặng ảnh hưởng đến tính mạng con người. Có người bị bệnh này, có người bị bệnh khác, không phải ai  cũng mắc tất cả các loại bệnh giống nhau. Một trong những loại bệnh mà rất  nhiều người mắc phải chính là bệnh cảm cúm.

1 Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh cảm cúm do virut cúm gây ra. Có thể bệnh do lây nhiễm từ các loài động vật có vú hay những loài chim, gia cầm,. Tốc độ lây lan của bệnh này rất cao. Bệnh thường nguy hiểm bởi nó có thể phát triển thành đại dịch. Chỉ một người bị là sẽ kéo theo rất nhiều người xung quanh bị. Tùy thuộc vào mức độ dịch khác nhau. Bệnh thường lan do nhiễm trùng đường hô hấp, virut cúm xâm nhập vào gây bệnh cúm.

2 Các triệu chứng của bệnh cảm cúm

Những người bị bệnh cảm cúm thường bị sốt từ 38 độ C trở lên. Có những người bệnh nặng còn sốt rất cao. Hơn nữa người bệnh còn bị ho rát họng, đau đầu, sổ mũi. Cơ thể người bệnh thường toát mồ hôi nhiều. Bệnh thường giống với bệnh cảm lạnh, nên rất khó phân biệt hai loại bệnh này. Những người bị cúm thường đau nhức chân và căng các bắp chân.

3 Virut cúm

Loại virut này thường xuất hiện vào mùa mưa, lạnh. Vùng ôn đới bệnh hay xảy ra vào mùa mưa, còn vùng nhiệt đới thì bệnh xuất hiện vào mùa lạnh hoặc bất kì tháng nào trong năm. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa lạnh bởi lẽ những con virus cúm sẽ bị bất hoạt dưới ánh nắng mặt trời thế nhưng có thể sống vài tuần ở nhiệt độ 0 đến 4 độ C và vài năm ở nhiệt độ -20 độ C.

4 Phương thức lây truyền

Bệnh cúm có khả năng lây bệnh rất cao, sự lan truyền nhanh. Các con virus có thể xâm nhập vào mũi, họng thông qua đường hô hấp. Khi tiếp xúc với những giọt nước mồ hôi, hay nước bọt, nước mũi của người bệnh cũng rất dễ bị lây bệnh. Hay những cử chỉ thân mật, tiếp xúc ở cự ly gần rất dễ bị bệnh. Đặc biệt là những nơi công cộng như nhà trẻ, trường học,… khả năng lây bệnh rất nhanh.

Theo các nhà khoa học cho thấy, những đứa trẻ đi lớp sẽ mắc bệnh cúm nhiều hơn những đứa trẻ ở nhà hay trông riêng. Thế nhưng đến khi đi học những đứa trẻ ở nhà lại rất hay bị bệnh cúm. Cúm có rất nhiều các virus khác nhau. Vì vậy mỗi người thường mắc bệnh cúm rất nhiều lần.

5 Cách điều trị bệnh cúm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc kháng virus cúm, làm tiêu diệt các con virus cúm gây bệnh. Nếu bạn bị bệnh bạn nên uống thuốc đầy đủ và nghỉ ngơi tại nhà tránh tiếp xúc với những người xung quanh để không lây nhiễm bệnh cho mọi người. Đặc biệt nếu bạn bị bệnh nặng bạn nên đến bệnh viện để được chăm sóc và chữa trị bệnh kịp thời.

Nếu bạn không bị bệnh thì cũng phải biết cách phòng tránh bệnh. Tránh tiếp xúc với những người bệnh vì  rất dễ bị nhiễm bệnh. Bạn nên có thói quen sinh hoạt sạch sẽ, lành mạnh, ăn uống hợp lí để có thể tránh được bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

kudante

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *